Tư Vấn Sử Dụng Thuốc

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG Ở TRẺ EM - CHA MẸ KHÔNG THỂ XEM THƯỜNG

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em đang có xu hướng tăng mạnh ở mức đáng báo động.

Không chỉ là căn bệnh phổ biến ở người lớn mà viêm loét dạ dày, tá tràng còn là bệnh lý đang gặp phải ở đại đa số trẻ em và để lại rất nhiều di chứng nguy hiểm.

Chính vì vậy, cần phải tìm hiểu về bệnh cũng như cách chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em ngay từ sớm để việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn. Đồng thời giúp ngăn chặn nguy cơ gây tái phát cao ở trẻ.

Chi tiết

KINH NGHIỆM ĐỌC VÀ DỊCH ĐƠN THUỐC

Mặc dù hiện nay, việc kê đơn trên máy và phần mềm kê đơn thuốc đã được các bác sỹ tại khá nhiều cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nhằm hạn chế những sai sót trong kê thuốc và giúp cho dược sỹ cấp phát thuốc chính xác. Tuy nhiên, tại một số phòng khám và các đơn thuốc kê trong sổ khám chữa bệnh vẫn còn nhiều đơn thuốc kê tay, viết tay. Và “chữ bác sỹ” là một trở ngại lớn cho các dược sĩ trong việc dịch đơn thuốc. Trên nhiều diễn đàn, ngày nào tôi cũng thấy các bạn dược sĩ post lên một đơn thuốc kê tay, và nhờ cộng  đồng dược sỹ, bác sỹ dịch giùm. Bài viết này, tôi sẽ chia sẻ về kinh nghiệm đọc và dịch đơn thuốc cùng một số sai lầm thường gặp.

Chi tiết

CHÓNG MẶT: CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ LÂM SÀNG

Chóng mặt có thể do nhiểu nguyên nhân và sinh lý bệnh khác nhau. Là một triệu chứng, một hội chứng hoặc một bệnh lý, chóng mặt liên quan đến nhiều chuyên khoa y học. Trong thực hành bệnh nhân cần được thăm khám toàn diện về nội khoa, thần kinh, tai – mũi – họng, mắt, v.v… và tiến hành các xét nghiệm giúp xác định chẩn đoán nguyên nhân ngoại vi hay trung ương. Kiểm soát chóng mặt cần kết hợp với điều trị các bệnh đồng diễn. Xử trí chóng mặt chủ yếu dùng liệu pháp dược lý trong đó Betahistine giữ vai trò quan trọng đối với rối loạn chức năng tiền đình. Có thể nhận định chóng mặt là một thực thể nội khoa và liên khoa.

GS.TS. Lê Đức Hinh

Hội Thần kinh học Việt Nam

Chi tiết

CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG ĐAU ĐẦU

Đau đầu là chứng bệnh hay gặp nhất của nhân loại, là cái đau hay gặp nhất trong các loại đau của cơ thể con người. Bản thân đau đầu có  thể là một căn bệnh, nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nội khoa cũng như bệnh thần kinh khác nhau. Nó liên quan tới công tác chẩn đoán và điều trị của hầu hết các bác sỹ. Tuy nhiên, chứng đau đầu luôn luôn ẩn chứa nguy cơ tồn tại của các bệnh lý nội sọ. Chính vì vậy, để chẩn đoán và điều trị đau đầu tốt người thầy thuốc không thể thiếu kiến thức về chuyên  ngành thần kinh. 

PGS.TS. Nguyễn Văn Chương

Chi tiết

CÁC RỐI LOẠN TĂNG HUYẾT ÁP THAI KỲ

Các rối loạn tăng huyết áp chiếm tỷ lệ 10-22% thai kỳ và được phân thành 4 nhóm, phản ánh sự khác nhau về căn nguyên và các biến chứng thai kỳ:1,2

  • Tăng huyết áp mạn tính
  • Tăng huyết áp thai kỳ
  • Tiền sản giật - sản giật
  • Tiền sản giật ghép trên tăng huyết áp mạn tính

Tần suất các rối loạn này hoàn toàn không biết rõ, nhưng tiền sản giật ảnh hưởng tới 5 – 8% thai kỳ. Tăng huyết áp mạn tính chiếm khoảng 20% các trường hợp tăng huyết áp trong thai kỳ.1,3

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - BV Từ Dũ

Chi tiết

NGUYÊN TẮC BÙ NƯỚC ĐIỆN GIẢI VÀ CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ BỊ NÔN

Thay đổi chế độ ăn là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với trẻ bị nôn.Trong thời gian bé nôn và trong vòng 8 giờ sau khi ngừng nôn, tốt nhất chỉ cho bé uống các loại dung dịch bù nước điện giải với khối lượng nhỏ, không nên cho bé dùng sữa.  

Chi tiết

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM

Chẩn đoán và điều trị hen phế quản ở trẻ em - PGS.TS.BS. Bùi Bỉnh Bảo Sơn - Bộ môn Nhi Trường Đại học Y dược Huế

Chi tiết

LOÃNG XƯƠNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ

Loãng xương là một rối loạn chuyển hoá của bộ xương làm tổn thương sức mạnh của xương đưa đến tăng nguy cơ gẫy xương cho con người. Sức mạnh của xương bao gồm sự toàn vẹn cả về khối lượng và chất lượng của xương. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về loãng xương và giải pháp điều trị bằng thuốc theo khuyến cáo hiện nay của Bộ y tế.

Chi tiết

CẬP NHẬT CÁC THUỐC MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TIM MẠCH

Theo nghiên cứu, dự kiến năm 2020, bệnh tim mạch (mạch vành và đột quỵ) sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong và thương tật hàng đầu thế giới. Do vậy, việc nghiên cứu cập nhật các thuốc mới nhất điều trị bệnh tim mạch là vô cùng quan trọng. Tài liệu dưới đây được PGS.TS. Trương Quang Bình - Bệnh viện Đại học Y dược thành phố  Hồ Chí Minh biên soạn.

Chi tiết

SỬ DỤNG THUỐC CHO PHỤ NỮ CHO CON BÚ

Trong y khoa, phụ nữ cho con bú được xếp vào nhóm các đối tượng cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc. Bởi vì, thuốc có tác dụng toàn thân khi dùng cho người mẹ đang cho con bú đều bài tiết qua sữa mẹ nên đồng nghĩa với việc thuốc có ảnh hưởng đến cả trẻ bú mẹ. Như vậy nguyên tắc khi dùng thuốc cho phu nữ cho con bú phải bảo đảm nồng độ thuốc trong sữa không gây tác động đến trẻ.

Chi tiết


Copyright © Nhà Thuốc Trường Giang 2017. All rights reserved.

Cơ sở 1: SN 23 Minh Lang, Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ.

Cơ sở 2: SN 124 Trần Nguyên Hãn, Thanh Miếu, Việt Trì, Phú Thọ.

Điện thoại tư vấn mua hàng : 0981.388.968 - Email : nhathuoctruonggiang.pt@gmail.com